bộ lưu điện
  • slide04
  • slide03
  • slide02
  • slide01

Thời gian đăng: 15-03-2017 12:00 | 516 lượt xem

Các link kiện ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ UPS

Các link kiện ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ UPS

    Việc sử dụng UPS để bảo vệ các thiết bị điện là biện phấp được rất nhiều người sử dụng hiện nay. Việc đảm bảo được tuổi thọ của UPS là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Vì UPS cũng phụ thuộc tuổi thọ tư nhiên nên dù nó được thiết kế để giúp cho các thiết bị quan trọng hoạt động ổn định nhưng nhiều bộ phận quan trọng của bộ lưu điện UPS cũng sẽ bị hư hỏng theo thời gian. Các bộ phận dễ bị hỏng theo thời gian như : Ắc quy UPS, quạt giải nhiệt UPS, Tụ điện, MOV, relay…..

Ở bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về chức năng và cấu tạo của từng linh kiện trên để các bạn có phương án bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa phù hợp để giúp kéo dài tuổi thọ cho UPS được lâu nhất.

1. Ắc quy UPS ( hay Battery UPS ) :

Các link kiện ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ UPS

Không có loại ắc quy nào có thể hoạt động được liên tục và mãi mãi, và ắc quy cho bộ lưu điện UPS cũng vậy, nhưng nếu người sử dụng biết cách bảo trì bảo dưỡng, lắp đặt UPS hoạt động theo đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất thì có thể giúp kéo dài tuổi thọ cửa ắc quy một cách tối đa. Khi thiết kế để đảm bảo cho ắc quy của USP hoạt động ổn định, UPS cũng đã được tích hợp các thông số giám sát ắc quy để thông báo tình trạng ắc quy cho người vận hành như sau:

  • Thời điểm cần thay Ắc quy. Khi đó UPS sẽ cảnh báo thay thế ắc quy sau 1 khoảng thời gian sử dụng ( thời gian được định sẵn từ nhà máy).
  • Chế độ tự động kiểm tra ắc quy.
  • Chế độ nạp bù tùy theo nhiệt độ môi trường 

2.  Quạt giải nhiệt UPS:  Quạt được thiết kế để đảm bảo nhiệt độ bên trong bộ lưu điện UPS luôn ở mức cho phép. Tuổi thọ thông thường của quạt sẽ là 10 năm nhưng sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi các thông số sau : 

-        Nhiệt độ môi trường cao 

-        Hoặc UPS thường xuyên chạy quá tải khiến quạt phải hoạt động ở một cường độ cao 

 -        UPS thường xuyên chạy ở chế độ ắc quy

Nắm bắt được các nguyên nhân trên để chúng ta có thể có biện pháp giúp cho quạt giải nhiệt UPS hoạt động một cách bền bỉ hơn.

Các link kiện ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ UPS

3. Tụ điện : Tuổi thọ tụ điện trong UPS là khoảng 10 năm nhưng cũng như ắc quy. Tuổi thọ của nó sẽ giảm nếu nhiệt độ môi trường cao. Nếu nó làm việc trong môi trường nhiệt độ cao thường xuyên thì tuổi thọ của nó sẽ bị ảnh hưởng rất đáng kể.

4. MOV : UPS được thiết kế để bảo vệ các xung điện áp khỏi các thiết bị. MOV là 1 thành phần rất quan trọng trong việc hấp thu các xung điện áp này. Nếu tần suất xung xảy ra thường xuyên thì tuổi thọ MOV sẽ giảm theo. Tuổi thọ MOV phụ thuộc vào số lần MOV hoạt động do đó người vận hành rất khó có thể xác định chất lượng của MOV

 

==> Tìm hiểu về bộ lưu điện APOLLO tại đây: https://ups400.com/bo-luu-dien/bo-luu-dien-ups-apollo-24.0.html

 

5. Rờ le : Cũng tương tự như MOV, tuổi thọ của rờ le phụ thuộc vào số lần sử dụng. Chức năng của rờ le là chuyển đổi qua lại giữa các chức năng của bộ lưu điện UPS do đó tùy thuộc vào điều kiện thực tế tần suất hoạt động của rờ le sẽ khác nhau nên tuổi thọ của chúng cũng sẽ khác nhau.

1
2
3
4
5
Click để đánh giá bài viết
Hỗ trợ trực tuyến
Điện thoại

Mr Thành : 093 888 9077

Mr Thành : 093 888 9077

Mr Duy : 0987 487 014

Mr Duy : 0987 487 014