bộ lưu điện
  • slide04
  • slide03
  • slide02
  • slide01

Thời gian đăng: 04-05-2017 12:00 | 620 lượt xem

Mách bạn 10 bí quyết sử dụng máy tính bền bỉ

Mách bạn 10 bí quyết sử dụng máy tính bền bỉ

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, mọi nhu cầu về giải trí, làm việc đều cần phải dùng đến máy tính. Máy tính được coi như là thế giới thu nhỏ khi xuất hiện của internet, nó càng ngày càng trở nên thân thiết, không thể thiếu đối với con người. Chính vì vậy, việc sử dụng, bảo quản máy tính sao cho được bền bỉ, sử dụng lâu dài luôn là vấn đề được rất nhiều người chú ý tới, bởi máy tính cũng là một thiết bị điện, nó rất dễ bị hư hỏng nhanh chóng nều bạn không biết sử dụng đúng cách. Ở bài viết này, UPS400.com chúng tôi xin mách nhỏ bạn 10 bí quyết sủa dụng máy tính an toàn, bề bỉ:
1.     Thường xuyên vệ sinh cho máy tính:
Bạn có biết nguyên nhân chính gây ra tình trạng máy tính của bạn trở nên nóng hừng hực như lò lửa đó chính là do bụi bặm bám bên trong máy. Khi máy tính hoạt động nhiều giờ trong tình trạng nóng như vậy sẽ rất dễ dẫn đến các trường hợp cháy nổ, hỏng hóc không đáng có. Vậy nên bạn cần phải vệ sinh thường xuyên cả bên ngoài lẫn bên trong máy tính để tránh trường hợp máy bị nóng. Bạn nên dùng một cây cọ ( có trong bộ vệ sinh máy tính ) mềm để quét sạch các lớp bụi, cáu bẩn. Việc làm này cần được thực hiện thường xuyên tối thiểu là một lần trên một năm.
2.     Sử dụng bộ lưu điện UPS:
Máy tính vốn là thiết bị rất nhạy cảm với những thay đổi đột ngột của cường độ dòng điện, chỉ cần có một sự cố về điện đột ngột như: cúp điện, tăng, giảm điện áp, chập mạch,… cũng có thể làm hỏng ổ cứng hay nổ bo mạch… Do đó, bạn nên trang bị cho máy tính một bộ ổn áp điện hay là một bộ lưu điện - UPS thì càng tốt.

Sử dụng bộ lưu điện UPS

 

==> Xem thêm thông tin: Bảo vệ máy tính bằng bộ lưu điện UPS

 

3.     Tắt nguồn màn hình:
Thói quen thông thường khi chúng ta sử dụng máy tính đều không tắt màn hình mà để nói tự tắt, như vậy màn hình vẫn còn hoạt động. Nếu tình trạng này xảy ra trong một thời gian dài, đèn hình sẽ bị yếu hoặc xuất hiện các điểm ảnh hỏng. Do đó, bạn hãy chịu khó tắt nguồn màn hình mỗi khi không làm việc với máy tính nữa, để máy có thời gian nghỉ ngơi hồi phục sức khỏe.
4.     Để hệ thống luôn hoạt động:
Không giống như với màn hình nên tắt hẳn mỗi khi thoát khỏi hệ điều hành, hệ thống máy tính luôn cần được hoạt động. Rất nhiều người đã không biết được rằng việc khởi động máy tính từ tình trạng lạnh ngắt của các bộ phận sẽ làm suy giảm rất nhiều tuổi thọ của chúng. Cách giải quyết ở đây là bạn nên cho máy tính ngủ ở chế độ Hibernate thay vì Shutdown hoàn toàn như bình thường khi không làm việc với nó nữa.
5.     Khám sức khỏe cho ổ cứng:
Công việc này rất đơn giản, từ cửa sổ My Computer, bạn kích chuột phải lên biểu tượng ổ cứng muốn kiểm tra, chọn PropertiesToolsCheck now. Hoặc bạn cũng có thể dùng các phần mềm chuyên nghiệp khác để kiểm tra kỹ hơn ( những phần mền này bạn có thể tìm kiếm thông tin trên google ). Nếu chương trình phát hiện ổ cứng có nhiều lỗi hay bad sector thì bạn hãy ngay lập tức sao lưu các dữ liệu quan trọng rồi mới tiến hành sửa chữa.
6.     Phòng chống virus:
Đừng quên sử dụng phần mền chống virus cho máy tính của bạn để giúp máy tính luôn an toàn không bị virus xâm nhập, làm hại đến cách phần mền máy tính.
7.     Kiểm tra pin CMOS:
Cục pin bé tí này còn được gọi là pin nuôi vì dùng năng lượng của mình để nuôi các thông tin được thiết lập trong Bios đảm bảo cho hệ thống có thể khởi động được. Để kiểm tra tình trạng pin nuôi, bạn chỉ việc để ý đồng hồ hệ thống, nếu thấy nó bắt đầu chạy chậm thì pin nuôi cũng sắp bị hư hỏng và bạn nên nhanh chóng thay pin mới đi là vừa.
8.     Cẩn thận khi mở thùng máy:
Bất cứ khi nào bạn có ý định mở thùng máy, hãy nhớ tắt nguồn và rút hẳn phích cắm ra khỏi ổ điện. Khi bạn trực tiếp chạm vào các bộ phận bên trong thùng máy, bạn hãy để cơ thể mình trực tiếp nối đất hoặc thông qua một vật có khả năng dẫn điện nào đó hoặc đeo vòng khử tĩnh điện nhằm tránh làm hỏng các bo mạch của máy do tương tác tĩnh điện.
9.     Bảo trì chuột:
Các bộ phận của máy tính đều rất quan trọng trong quá trình sử dụng, chuột máy tính cũng vậy, nó cũng cần được bảo trì thường xuyên. Sau một quá trính hoạt động thì chuột máy tính rất dễ bị bám bụi bẩn, bạn cần phải vệ sinh, bảo trì nó để đảm bảo được mọi hoạt động luôn diễn ra thuận tiện
10.    Dọn dẹp Registry:
Ban nên dùng những phần mềm chuyên nghiệp như: Registry Mechanic, Tuneup Utilities 2006... để có thể loại bỏ hết những thứ rác rưởi không cần thiết trong máy tính của bạn một cách thường xuyên.

1
2
3
4
5
Click để đánh giá bài viết
Hỗ trợ trực tuyến
Điện thoại

Mr Thành : 093 888 9077

Mr Thành : 093 888 9077

Mr Duy : 0987 487 014

Mr Duy : 0987 487 014